เรอัล มาดริด มีการโต้กลับที่มีประสิทธิภาพในแชมเปี้ยนส์ลีก

เรอัล มาดริด

เรอัล มาดริด มีการโต้กลับที่มีประสิทธิภาพในแชมเปี้ยนส์ลีก

วันนี้ทาง Grade3 นำข่าวของ Real Madrid มาอัปเดตให้ทุกคนได้อ่านกัน : เรอัล มาดริด ท้าดวลเชลซี ในรอบรองชนะเลิศ แชมเปียนส์ลีก รอบรองชนะเลิศและสุดท้ายแพ้ไป 0 ต่อ 2 เกมสกอร์รวมของทั้งสองคือ 1 ต่อ 3 และ ตกรอบจากยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก ในฤดูกาลนี้ ความพ่ายแพ้นี้อาจเป็นที่คาดหวัง ในใจของแฟนๆ เรอัลมาดริดท้ายที่สุดแล้ว พลังที่แข็งแกร่งนั้น ด้อยกว่าคู่แข่งอย่างแท้จริง

แต่การเตรียมการทางยุทธวิธี ที่หลากหลายของซีดานในเกมนี้ เต็มไปด้วยช่อง และถูกตั้งคำถาม ในการเลือกผู้เล่นตัวจริง เริ่มต้นซีดานเลือกที่จะเดิมพันกับ อาซาร์เพื่อคืนเขาสู่ตำแหน่งปีกซ้าย เริ่มต้นขณะเดียวกัน เขายังเลือกออกสตาร์ทด้วยรามอส และเมนดี้ที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บนี้

อาจไม่ใช่ปัญหาแต่ความขัดแย้ง คือการจัดวางยุทธวิธีนี้ อนุญาตให้วินิซิอุสและมิลิตัง ไปทางด้านขวาของเกมได้ โดยตรงในช่วงสองสามเกมที่ผ่านมา ส่งผลให้ฝั่งขวาของเรอัลมาดริด ถูกเชลซีเป่าในช่วงต้นเกม ไม่ว่าจะเป็นการระเบิดเพียงครั้งเดียว หรือการส่งบอลเพียงไม่กี่คน การป้องกันของ เรอัล มาดริด ทางฝั่งขวาก็ไร้ผล

แม้ว่าวินิซิอุสจะไม่ละความพยายาม ที่จะถอยเพื่อป้องกัน ครึ่งสนามของตัวเอง แต่ผลกระทบก็น้อยมาก อย่างไม่ต้องสงสัย เขาเล่นทางขวาไม่เก่ง และอีกช่องคือทำไมวินิซิอุส ถึงเริ่มต้นเมื่อเขาเลือกที่จะเริ่ม เชลซีตั้งรับได้ดี และแท็กติกที่เหมาะกับ เรอัล มาดริด ในเกมนี้ควรไปที่บัลเบร์เด้ เพื่อเเข่งขันกับคู่แข่งก่อน เพื่อให้เปลืองพลังงาน จากนั้นจึงเข้ามาแทนที่วินิซิอุสในครึ่งหลัง

ซึ่งสามารถนำลึกได้ ผู้เล่นที่จะทำลายเกม ในขณะเดียวกันการเริ่มต้น อาซาร์และฌูนีโยร์ เชื่อว่าไม่มีใครคิดว่าชุดค่าผสมนี้ ได้รับการทดสอบในลีกก่อนหน้านี้ ว่าจะไม่ได้ผลและบัลเบร์เด้ ก่อนนั้นเป็นที่ต้องการมากกว่า อย่างไม่ต้องสงสัย โค้ชชื่อดังมีความดื้อรั้น ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซีดานก็ไม่มีข้อยกเว้น

หลังเกมเขาบอกว่าอาซาร์ ต้องการเกมเพื่อกลับมาคืน ฟอร์มคำพูดนี้ไม่ผิด แต่มันเหมาะจริงๆ หรือไม่ปล่อยให้เขา ฟื้นฟอร์มในนัดสำคัญ เกมเหมือนรอบรองชนะเลิศ แชมเปี้ยนส์ลีกหรือไม่ เห็นได้ชัดว่าแนวทางนี้ เป็นการพนันมากกว่าความเป็นจริง เป็นความจริงที่ว่าอาซาร์ อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ มันไม่ใช่เรื่องสมเหตุสมผล ที่จะคาดหวังให้ผู้เล่น ระเบิดออกมาในเกมสำคัญๆ

อาซาร์เล่นเกือบทั้งเกม และการโจมตี และแม้แต่ความช่วยเหลือ ที่เกิดขึ้นกับทีมก็มีน้อยมาก การเดิมพันของซีดานล้มเหลว และสิ่งที่เขาจ่ายไป คือโอกาสในการเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ซีดาน จะพา เรอัล มาดริด คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก 3 สมัยติดต่อกัน และแชมป์ลีกฤดูกาลที่แล้ว แม้ว่าแฟนๆจะไม่เข้าใจ แต่ก็เข้าใจได้ว่าเขา มีความพากเพียรของตัวเอง

เห็นได้ชัดว่าสถิติที่ไม่แพ้ใครของซีดาน ในอาชีพการฝึกสอนของทูเชล ยังคงดำเนินต่อไป และไม่ใช่เพราะโชคดี อย่างน้อยในสองบทสนทนา ของรอบรองชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลนี้การสั่งการ ทางยุทธวิธีของเยอรมันดีกว่าในหมู่พวกเขา ในรอบที่สองของสนามสแตมฟอร์ดบริดจ์ กลยุทธ์ที่เข้าเป้าของทูเชล ได้ทำลายซีดานโดยตรง ระบบกองหลังกลาง สามคนของทูเชล มีประโยชน์กองหน้า ของเรอัลมาดริดอ่อนแอ และแข็งแรงเพียงพอ

ดังที่ได้กล่าวไว้ในบทความก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่เขาเข้ามาเป็นโค้ชเชลซี ทูเชลนำสถิติของทีมของเขา ไม่ใช่ด้วยโชคแต่เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้จริง อย่างที่เราทราบกันดี ว่าเชลชีในยุคอับราโมวิช เปลี่ยนโค้ชไปแล้ว 14 ครั้ง ในรอบ 18 ปี ไม่ว่าจะเป็นโค้ชโดยมูรินโญ่ หรือนำโดยโค้ชชื่อดัง เช่นอันเชล็อตติ และคอนเต้ การป้องกันเป็นทักษะในการดูแลทีมเสมอ

จนกระทั่งแลมพาร์ดเข้ารับตำแหน่ง เชลซีเปลี่ยนไปจากอดีต และมุ่งเน้นไปที่ฟุตบอลแนวรุก ความผิดที่เหมือนปรอท และแดนหน้ามักจะงดงาม ซึ่งเป็นรอยประทับที่ลึกที่สุดในทีม ระหว่างการฝึกสอน เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าแลมพาร์ดส์ บลูส์เล่นฟุตบอลที่สวยงาม ที่เหมาะกับความกระหายของแฟนๆ แต่ความจริงที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ก็คือความไม่สมดุลของเกมรุก

การป้องกันที่ได้กลายมาเป็น อาการบาดเจ็บร้ายแรงของทีม หลังจากทูเชลมาถึง เขาก็หวังที่จะทิ้งร่องรอย ของตัวเองไว้ที่เชลซี ในบริบทนี้เองที่การปฏิวัติเริ่มขึ้น การรีสตาร์ทระบบสามหลังของโค้ช แบรนด์ไทด์ของเยอรมัน ทำให้ทีมมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด บลูส์ฟื้นทักษะการเเข่งขันในอดีต และสถิติของพวกเขาก็ดีขึ้น อย่างก้าวกระโดด และแม้จะเผชิญหน้ากับเรอัลมาดริด ซึ่งมีประสบการณ์มากที่สุด ในแชมเปี้ยนส์ลีก แต่พวกเขาก็ไม่ได้ตกชั้นแม้แต่น้อย

เรอัล มาดริด

เรอัล มาดริด ออกแบบการเล่นในการเเข่งขันครั้งนี้

อย่างที่เราทราบกันดีว่า กูร์ตัวและอาซาร์ เคยเป็นผู้เล่นตัวหลักของเชลซี และตอนนี้พวกเขาไปลาลีกามานานแล้ว เพื่อเล่นให้กับเรอัลมาดริด สนามแห่งชาติเบลเยียม มีชีวิตที่สะดวกสบายมาก เมื่อเปรียบเทียบวันของทั้งสองคน ในสโมสรใหม่ในทางกลับกัน อาซาร์เพื่อนร่วมทีมชาติของเขา รู้สึกหดหู่ใจเสมอในสนาม เขามักจะดิ้นรนกับอาการบาดเจ็บ เกือบจะเป็นสำเนาของกาก้า หลังจากเปลี่ยนไปเล่นจากมิลาน เรอัลมาดริดในปีนั้น

เรอัลมาดริดและเชลซี แข่งขันกันในเลกแรก อาซาร์เล่นห่างจากม้านั่งเพียง 24 นาที ราชาบอลผู้มีอำนาจทุกอย่างในอดีต เผชิญหน้ากับเจ้าของเก่า แตกต่างจากในอดีตกล่าวได้ว่า ไม่มีส่วนร่วมกับกำลังทีม ในรอบที่สองระหว่าง เรอัลมาดริดและเชลซี เมื่อพิจารณาว่าฝ่ายตรงข้าม มีความได้เปรียบในการทำประตู ทีมเยือนอยู่แล้ว

ซีดานซึ่งควรจะเพิ่มการโจมตีของเขา ได้ตัดสินใจในเวลานี้ นั่นคือจัดให้ฮาซาร์ดเริ่มต้น ในความเป็นจริงการเคลื่อนไหว ไม่ได้เกิดจากการพิจารณาที่ไม่ดี และไม่ใช่เพราะเขา รักชาวเบลเยียมมากเกินไป บางทีตามที่สื่อสเปนกล่าว ฉันแค่หวังว่าอาซาร์ จะกลับไปยังสถานที่ที่คุ้นเคย และสถานที่ที่ความฝันของเขาเริ่มต้นขึ้น และมาถึงจุดเริ่มต้นของการต่อต้านเป้าหมาย เพื่อช่วยให้ทีมบรรลุปาฏิหาริย์

เห็นได้ชัดว่าความปรารถนา ของซีดานล้มเหลว ไม่ใช่เรื่องเกินจริง ที่จะบอกว่าการจัดทีม  อาซาร์เพื่อเริ่มเกมนี้ ถือเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ ที่สุดของฝรั่งเศส ตลอดทั้งเกมยกเว้นการเข้าเขตโทษ เมื่อทีมเตะมุม หรือเตะลูกเซ็ต เบลเยียไม่เคยปรากฏตัวในเขตโทษ เพื่อให้เรื่องแย่ลง เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับ  อาซาร์วินิซิอุสถูกบีบไปทางขวา แต่ข้อเท็จจริงได้พิสูจน์แล้วว่า การเคลื่อนไหวของซีดาน เทียบเท่ากับการหักแขนของเขา

เรอัลมาดริดเกือบขาดผู้เล่นทางขวา นับประสาอะไรกับเชลซี จำเป็นต้องชี้ให้เห็นว่าวินิซิอุส ไม่เคยเล่นปีกขวาในเกมแรก ในฤดูกาลนี้ในแคมเปญนี้ ราชประสงค์อย่างกะทันหัน ของซีดานทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นปีกขวา และเขาก็จับคู่กับมิลิ ทันที่จะเล่นได้ไม่ดีกับคนอื่นๆ ชาวฝรั่งเศสคิดว่าพวกเขา สามารถควบคุมคู่เเข่งได้ ด้วยการเคลื่อนไหวนี้

แต่ได้รับความเดือดร้อนอย่างไม่คาดคิด งานป้องกันเพิ่มเติม ทำให้วินิซิอุสที่ป้องกันไม่เก่งเล่น ได้ค่อนข้างยาก และมิลิแทนก็ทำได้ดีกว่า ในตำแหน่งแบ็คขวา ที่ไม่คุ้นเคยซึ่งเรียกว่าเกิดหายนะขึ้นมา ทันใดนั้นเรอัลมาดริด ก็ถูกฝ่ายตรงข้ามอยู่ทางขวาอย่างกะทันหัน อันที่จริงประตูล้ำหน้าของแวร์เนอร์ ในการเปิดเวทีทำให้ซีดานตื่นขึ้นมา แต่ฝ่ายหลังไม่ได้ปรับตัวทันเวลา เพื่อทำการตอบโต้ในเกมนี้

ภายใต้ระบบกองหลังสามกองหลังของทูเชล ตอนนี้เชลซีสามารถควบคุมบอลได้ดีขึ้น โดยยืนยันว่าจะใช้ความกว้าง ของส่วนท้ายรุกเพื่อบีบอัด และควบคุมบอลให้ได้มากที่สุด ฉันต้องบอกว่าในสองเกม กับเรอัลมาดริดเห็นได้ชัดว่า เยอรมันได้เตรียมการอย่างเต็มที่ นั่นคือการอาศัยการบีบรัด และการโต้กลับที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้คู่เเข่งได้รับบาดเจ็บสาหัส เห็นได้ชัดว่านี่คือกุญแจสู่ชัยชนะของทูเชล

เช่นเดียวกับเบอร์นาเบว ในเลกแรกเชลซี ยังใช้กลยุทธ์การบีบ กองกลางในแคมเปญนี้ ซึ่งจำกัดองค์กรที่น่ารังเกียจ ของเรอัลมาดริดได้อย่างมีประสิทธิภาพ พูดง่ายๆสิ่งที่สำคัญที่สุด ในการตัดสินผู้ชนะของเกมนี้ คือบทสนทนาในกองกลาง ด้วยพื้นที่ครอบคลุม ของระบบกองหลังสามศูนย์ ทำให้ช่องว่างหลังคันเทอร์ ได้รับการปกป้องอย่างมีประสิทธิภาพ

ฝรั่งเศสสามารถกดขี่ครอส และโมดริชได้อย่างเต็มที่ ควบคู่ไปกับการกดขี่เสริมของเมาท์ การป้องกันของเชลซี อาจกล่าวได้ว่าร้ายแรง ต่อระบบกองกลางของเรอัลมาดริด ความสำเร็จของกลยุทธ์ การบีบกองกลางอย่างรวดเร็ว ช่วยส่งเสริมการโต้กลับ ที่มีประสิทธิภาพ สองประตูของเชลซีในเกมนี้ ได้รับประโยชน์จากสิ่งนี้ โดยอาศัยการขโมย ของคานเทอร์ในแดนกลาง

จากนั้นจึงเปิดฉากรุกอย่างรวดเร็ว โดยใช้ประโยชน์ จากการขาดการเตรียมพร้อม ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ในนาทีที่ 28 คานเทอร์ สกัดบอลตรงกลางวงนอก และสกัดบอลไว้ในกรอบเขตโทษ อาซาร์ยิงประตูเดียวไปยังหน้า กูร์ตัวด้วยเท้าซ้าย และยิงไปชนคานจากนั้น เเวร์เนอร์ก็ยิงโหม่ง ระยะใกล้ต่อหน้าประตู เพื่อทำลายการหยุดชะงัก ประตูของเชลซี

ในนาทีที่ 85 มันยังมาจากกลยุทธ์การโต้กลับของคานเทอร์ ที่เปิดตัวได้อย่างรวดเร็ว หลังจากสกัดบอลทางด้านขวา ของแดนหน้าชาวฝรั่งเศส พาบอลไปที่แดนหน้า และตรงไปทางด้านขวาของเขตโทษ พูลิซิชตามมาซัดบอล ข้ามกลางเมาท์ พุ่งเข้าไปตุงตาข่ายอย่างง่ายดาย หลังจากเข้าสู่ครึ่งหลังของเกม

ข้อกำหนดทางยุทธวิธีของทูเชล คือการฟื้นความคิดริเริ่ม และบลูส์ก็ปราบปรามคู่เเข่งอย่างมาก ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะบอกว่า ถ้าไม่ใช่เพราะโชคร้ายของเชลชี และความกล้าหาญของกูร์ตัวส์ เชลซีก็โจมตีเกมนี้ไปแล้วอย่างน่าสงสัย

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *